Đầu tư điện mặt trời có nên không?

dau tu nang luong mat troi

1. Đầu tư điện mặt trời có thể hoạt động được bao lâu? bao lâu thì hoàn vốn?

Đầu tư điện mặt trời, nếu không có các yếu tố ngoại cảnh (như thiên tai, cháy nổ, sét) thì hệ tấm pin có thể hoạt động trong 30 năm. Trong đó hệ thống inverter có thể hoạt động từ 10 – 15 năm trước khi cần thay mới.
– Do đó, với mức giá điện trung bình thương mại là 3,100VND/kWh, việc đầu tư có thể hoàn vốn trong 4-5 năm.
– Với mức giá điện sản xuất TB là 2,100VND/kWh, thì cần khoảng 7 năm hoàn vốn. Tuy nhiên, hệ thống lắp trên mái nhà xưởng có mức giá thành thấp nhất do diện tích rộng, thuận lợi, không tốn chi phí dàn khung.
– Với mức giá điện TB dân dụng là 2,700 VND/kWh thì cần khoảng 6 năm hoàn vốn.
Thời gian hoàn vốn của đầu tư năng lượng mặt trời có thể hơi lâu so với mong đợi của khách hàng nhưng bản chất hệ thống có vòng đời rất dài (25-30 năm) nên lợi nhuận của hệ thống mang lại ở cuối vòng đời là rất cao.

2. Chi phí đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời khoảng bao nhiêu tiền ?

Suất đầu tư trọn gói cho một hệ thống được dao động trong khoảng từ 20 – 25triệu/kW cho hệ thống nhỏ (< 30kW) và < 20 triệu/kW cho hệ thống lớn > 30kW. Chi phí này phụ thuộc vào mặt bằng lắp đặt, cũng như chiều dài dây cáp từ hệ dàn pin đến điểm nối lưới. Các chi phí này sẽ được tính chính xác sau khi kỹ sư khảo sát thực địa.

3. Bài toán tính hiệu quả đầu tư năng lượng mặt trời dựa trên những cơ sở nào?

Thông thường, các chuyên viên quản lý đầu tư năng lượng mặt trời VMA, sẽ hỗ trợ khách hàng phân tích đầu tư, tài chính để tìm phương án đầu tư phù hợp với nhu cầu. Việc tính bài toán đầu tư cần phải chính xác và khách quan với đầy đủ các hệ số đầu vào bao gồm:
– Suất tăng giá điện bình quân năm: từ 5%.
– Hệ số lạm phát tại Việt Nam : khoảng 7-8%/năm.
– Khấu hao của hệ thống: 3%/năm.
– Suy giảm sản lượng đầu ra: 0,8%/năm.

4. Hiện có hỗ trợ nào từ chính phủ cho việc đầu tư điện mặt trời ?

Theo Quyết Định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ ký ngày 11/4 và Quyết Định điều chỉnh số 02/2019/QĐ-TTg ký ngày 8/1/2019, hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ được tính theo 2 chiều ghi nhận riêng biệt. Sản lượng điện dư sẽ được bán cho EVN với giá 9.35 cent (tính theo tỷ giá niêm yết cuối năm trước đó) và lượng điện khách hàng mua từ lưới điện vẫn tính theo giá điện bình thường đang thanh toán. Hợp đồng sẽ được duy trì suốt 20 năm cho các hộ gia đình, khách hàng chốt chỉ số công tơ điện kế 2 chiều trước ngày 30/6/2019.

5. Ngoài việc tiết kiệm chi phí điện năng, việc đầu tư năng lượng mặt trời còn có thể mang đến lợi ích gì cho chủ đầu tư ?

Ngoài việc cắt giảm 1 phần đáng kể chi phí điện năng hằng tháng, hệ thống năng lượng mặt trời còn mang đến các giá trị sau:
– Giảm nóng cho phần mái nhà, giảm điện năng sử dụng máy lạnh cho tầng ápmái.
– Tăng tính mỹ quan của tòa nhà, tăng giá trị bất động sản.
–  Nâng cao thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp khi tiên phong trong xu hướng sử dụng năng lượng sạch.
– Giúp doanh nghiệp đạt các tín chỉ bảo vệ môi trường, giảm lượng CO2 trên đầu sản phẩm tạo ra để hỗ trợ các tiêu chuẩn xuất khẩu (cho xưởng sản xuất), tạo hình ảnh du lịch sinh thái, tăng lượng khách du lịch (resort, khách sạn, vườn bảo tồn, …)

Đối với các khách hàng là doanh nghiệp, VMA sẽ hỗ trợ marketing sau khi hoàn thiện hệ thống bao gồm: viết case study, quay flycam, v…v

LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI UY TÍN, CHẤT LƯỢNG TẠI TPHCM: 0888 517 101

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: @VMA