MQTT là gì ? Ứng dụng trong IIoT

MQTT trong IIoT, và nhà máy số hóa, thu thập nhiều dữ liệu hơn

Message Queuing Telemetry Transport

MQTT là giao thức truyền dữ liệu từ machine-to-machine(M2M). Đang nhanh chóng trở thành giao thức hàng đầu cho Industrial Internet of Thing (IIoT). Giao thức truyền dữ liệu hàng đầu cho IIoT

Tại sao MQTT được sử dụng cho SCADA ?

MQTT sử dụng băng thông thấp, độ tin cậy cao và hoạt động trong điều khiện đường truyền không ổn định. Với mô hình publish/subscribe(xuất bản / đăng ký) và khả năng hai chiều của nó phù hợp với nhu cầu của hệ thống điều khiển công nghiệp.

Ưu điểm của MQTT là gì?

Giao thức MQTT cho phép hệ thống SCADA của bạn truy cập dữ liệu IIoT. MQTT mang lại nhiều lợi ích như:
– Truyền thông tin hiểu qua hơn.
– Tăng khả năng mở rộng.
– Giảm đáng kể tiêu thụ băng thông mạng.
– Rất phù hợp cho điều khiển và giám sát.
– Tối đa hóa băng thông có sẵn.
– Sử dụng băng thông thấp.
– Rất an toàn với bảo mật.
– Được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí, Amazon, Facebook và các doanh nghiệp lớn khác.
– Tiết kiệm thời gian phát triển.
– Giao thức publish/subscribe (xuất bản/đăng ký) thu thập nhiều dữ liệu sử dụng ít băng thông hơn so với giao thức cũ.

Tại sao MQTT được hình thành và phát triển?

MQTT được phát minh vào năm 1999 bởi Tiến sĩ Andy Stanford-Clark và Arlen Nipper.

Nó được tạo ra với mục tiêu thu thập dữ liệu từ nhiều thiết bị và truyền dữ liệu đó đến hạ tầng Công Nghệ Thông Tin để xử lý. Nó rất nhẹ và là ý tưởng cho việc giám sát và điều khiển từ xa, đặc biệt là ở kết nối machine-to-machine(M2M) nơi băng thông mạng bị hạn chế.

MQTT hoạt động như thế nào?
MQTT trong công nghiệp, IIOT và nhà máy số hóa, MQTT giao thức chuẩn cho IIoT

Hệ thống sử dụng giao thức MQTT, nhiều Node trạm (MQTT clients gọi tắt là clients) kết nối với một MQTT sever(gọi là Broker). Mỗi Client sẽ đăng kí một kênh theo một chủ đề cụ thể hay còn gọi là (topics) ví dụ”client1/chanel1″, “client2/chanel2”. Quá trình đăng kí này gọi là subscribed. Broker sẽ truyền dữ liệu tới bất kì Client nào đã đăng kí Topics. Mỗi Clients gửi dữ liệu tới Broker thì gọi là publish

MQTT là hai chiều và có thể phát hiện trạng thái lỗi đường truyền. Nếu một thiết bị mất kết nối, các Clients sẽ nhận được thông báo từ Broker để mọi Clients được ủy quyền trong hệ thống có thể publish một giá trị mới trở lại thiết bị bị ngắt kết nối, duy trì kết nối hai chiều.

Hiệu quả của MQTT giúp tăng đáng kể lượng dữ liệu được theo dõi hoặc kiểm soát. Trước khi phát minh ra giao thức này, khoảng 80% dữ liệu được giữ lại ở các điểm truy cập từ xa, nhưng nhà máy cần dữ liệu này để đưa ra quyết định thông minh hơn. Bây giờ giao thức này cho phép thu thập, truyền tải phân tích thêm dữ liệu được thu thập.

Ai sẽ sử dụng MQTT?

MQTT ban đầu được phát triển để liên kết dữ liệu băng thông thấp, độ trễ cao sử dụng trong ngành dầu khí. Tuy nhiên, giao thức này hiện được sử dụng trong nhiều ứng dụng từ việc điều khiển hệ thống chiếu sáng thông minh đến ứng dụng Facebook Messenger. Amazon Web Services gần đây đã thông báo rằng Amazon Internet of Things (IoT) cũng dựa trên MQTT. Nó dường như là giao thức phù hợp nhất cho các hệ thống điều khiển trong nhà máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: @VMA