OEE cho ngành gỗ là gì?

OEE cho ngành gỗ
Hãy là người đầu tiên bình chọn nhé!

Khi nhắc đến ngành gỗ, hẳn là nhiều người sẽ nghĩ ngay đến 1 công việc thủ công. Nhưng không! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một cái nhìn hoàn toàn khác. Bạn có nghĩ: Áp dụng tự động hóa cho ngành gỗ? Hay: Công nghiệp 4.0 cho ngành gỗ? Hay: OEE cho ngành gỗ là gì?

OEE là gì?

Trong bài biết này chúng tôi sẽ nói về OEE cho ngành gỗ. Nhưng trước tiên, bạn hãy tìm hiểu OEE là gì đã, bạn bấm vào link này nhé.

OEE cao là dấu hiệu cho thấy nhà máy có năng suất cao. Mặt khác, OEE thấp, có nghĩa là nhà máy ẩn chứa các tài nguyên không được sử dụng và đang tạo ra tổn thất.

Vậy, OEE cho ngành gỗ là gì?

Thực trạng tại Việt Nam hiện nay, nhiều “nhà máy” gỗ, đúng nghĩa đen của nó là cái nhà bỏ cái máy vào. Vâng, nhà + máy, chứ không phải là một nhà máy công nghiệp thực thụ và việc tự động hóa còn rất yếu kém.

Các công đoạn sản xuất còn mang tính thủ công cao, ít áp dụng máy móc tự động hóa, nâng cao độ chính xác và năng suất. Ví dụ, bạn đã đầu tư robot để thực hiện các công đoạn khó và chính xác chưa? Bạn đã đầu tư băng tải để chuyển nguyên liệu từ chuyền này qua chuyền khác chưa? Bạn đã đầu tư máy CNC chưa?

Ở mỗi công đoạn, bạn có biết hôm nay bao nhiêu bán thành phẩm đã hoàn thành? Hoặc ở cuối mỗi chuyền có bao nhiêu thành phẩm được đóng gói? Hoặc máy móc hôm nay có khai thác hết công suất hay không? Tôi chắc hẳn, vấn đề trên chưa được chú trọng một cách đúng đắn, hoặc giải pháp này bạn chưa từng nghĩ đến. Bạn muốn tăng hiệu quả sản xuất nhưng thực sự chưa biết nên bắt đầu từ đâu! Nếu bạn muốn nó tốt hơn, hãy nghĩ đến OEE cho ngành gỗ.

Áp dụng OEE cho ngành gỗ như thế nào?

Để thực hiện giải pháp OEE, đầu tiên bạn phải giảm tối đa các công việc thủ công. Các công đoạn, máy móc có thể thay thế con người: phay, chà nhám, vận chuyển bán thành phẩm… OEE dựa trên việc đo hiệu suất của máy, nếu con người tham gia quá nhiều, giải pháp này sẽ ít hiệu quả.

Bạn muốn biết hôm nay, máy A hoạt động bao nhiêu giờ, dừng bao nhiêu giờ. Vâng, bạn cần phải có một hệ thống thu thập dữ liệu và đưa lên máy chủ. Các máy móc cần được gắn cảm biến để nhận biết trạng thái hoạt động, đếm số lượng thành phẩm/phế phẩm.

Quy trình sản xuất cần được xem xét và đánh giá tổng thể. Các khâu nào là nối tiếp hoặc song song các khâu khác; khâu nào là khâu quan trọng nhất? Ngoài ra, xem xét thay đổi layout nhà máy cũng là 1 phương án không tồi. Tôi nghĩ bạn cần 1 nhà tư vấn về nhà máy gỗ.

Áp dụng tự động hóa trong ngành gỗ
*Áp dụng tự động hóa trong ngành gỗ, sử dụng các robot tự động, băng tải chuyển hàng, máy CNC…

Lợi ích khi áp dụng OEE cho ngành gỗ?

Dữ liệu hoạt động từ máy giúp nhà quản trị ra quyết định về cải tiến máy móc hoặc quy trình. Nếu không có những dữ liệu này, việc quản lý sản xuất như nằm trong “màn sương mù”. Bạn muốn biết được kết quả thành phẩm ở đầu ra, còn ở giữa quá trình bạn không hề biết.

Bạn cần báo cáo số liệu sản xuất ngay lập tức, nhưng các số liệu đó đang được ghi chép tay. Các số liệu đó nếu bị ghi sai vì nguyên nhân thủ công, sẽ không còn giá trị và tốc độ xuất báo cáo chậm.

Hệ thống OEE cho ngành gỗ giúp nhà quản trị thấy được “sức khỏe” của dây chuyền sản xuất. Một bộ phận nào đó bị “ốm” làm ảnh hưởng đến cả dây chuyền cần được khắc phục ngay. Tất cả các thông số sản xuất được đưa lên cloud, hay server của doanh nghiệp. Toàn bộ thông tin, “chỉ số sức khỏe” nhà máy nằm trong smart phone của ban quản lý.

OEE sẽ cho bạn thấy hiệu suất thật sự của dây chuyền, đã thật sự tối ưu chưa hay quá tải. Từ đó, khi nhận thêm đơn hàng, người quản lý có cơ sở ra quyết định đầu tư thêm máy, hay cải tiến.

OEE còn giúp so sánh hiệu quả giữa các máy giống nhau, các chuyền giống nhau, giữa các ca làm việc. Ví dụ, giữa 2 máy giống nhau nhưng do người vận hành khác nhau thì kết quả cũng khác nhau.

Còn nhiều lợi ích khác nữa từ OEE ngành gỗ!

Các lợi ích mà chúng tôi đề cập ở trên là 1 phần trong hệ thống OEE. Từ việc tổng hợp dữ liệu và phân tích nhanh chóng, chính xác giúp nhà quản trị đưa ra hành động nhanh chóng.

Chi tiết tư vấn tui lòng liên hệ với chúng tôi qua email vma@vma.vn hoặc số điện thoại 0888 517 101.

Ảnh bài viết: Leanwares

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.