OEE là gì và hoạt động như thế nào ?

OEE khám phá tiềm năng thực sự của công ty bạn trong nền công nghiệp 4.0.

OEE (Overall Equipment Effectiveness) là một khái niệm, một tiêu chuẩn vàng cho ngành công nghiệp sản xuất, các nhà máy, và doanh nghiệp …

OEE cao là dấu hiệu cho thấy nhà máy có hiệu quảnăng suất làm việc cao. Mặt khác, một OEE thấp, có nghĩa là nhà máy ẩn chứa các tài nguyên không được sử dụng và đang tạo ra tổn thất không đáng có.

Dưới đây là lợi ích của OEE cho công ty, và lý do VMAÁ Đông Engineering quyết định thực hiện và biến nó thành hiện thực.

Vậy OEE là gì ?

OEE (Overall Equipment Effectiveness) là công cụ tốt nhất để theo dõi, đánh giá và cải thiện hiệu quả của quy trình sản xuất. Ở đây có thể là dây chuyền lắp ráp, dây chuyền đóng gói, máy chiết rót, v.v.

Có thể xem OEE là thước đo về hiệu suất. Mục đích chính của nó là thúc đẩy, cải thiện lợi nhuận thông qua hiệu suất.

Vì sao OEE quan trọng đến vậy ?

tối ưu hóa sản xuất

OEE giúp nhà máy thấy và hiểu quy trình sản xuất của họ. Bằng cách thống kê và chỉ ra tất cả các tổn thất từ dây chuyền sản xuất và máy móc. Nói cách khác, OEE và việc theo dõi thời gian máy dừng giúp hiểu tiềm năng thực sự của các nhà máy.

OEE giúp nhà máy lên kế hoạch bảo trì một cách chính xác hơn. Bởi vì OEE chỉ ra những gì đang xảy ra và những vấn đề thực sự là gì.

Ví dụ: tổn thất gây ra bởi tổ chức như nhân sự, cung cấp nguyên liệu, lập kế hoạch.

OEE không chỉ là chỉ số về hiệu suất mà quan trọng hơn là một công cụ cải tiến liên tục để loại bỏ lãng phí.

Lãng phí tài nguyên và hoạt động dưới khả năng thực sự của nhà máy không phải là một chiến lược bền vững trong thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, OEE giúp các công ty sản xuất có khả năng cạnh tranh trong nền Công nghiệp 4.0.

Hiểu về rõ hơn về OEE – 6 tổn thất lớn cho nhà máy sản xuất.

OEE gồm các yếu tố sau:
1. Availability
2. Performance
3. Quality

OEE chỉ ra việc vận hành nhà máythiết bị sản xuất hiệu quả như thế nào.

Availability là gì ?

Availability là tỷ lệ thời gian chạy theo kế hoạch trong sản xuất. Những tổn thất này bao gồm việc dừng không có kế hoạch và có kế hoạch.

Dừng không có kế hoạch là thời gian mà thiết bị được lên lịch để sản xuất nhưng không chạy do các sự kiện ngoài ý muốn. Ví dụ như sự cố thiết bị, bảo trì ngoài kế hoạch, thiếu người vận hành hoặc vật liệu.

Cải thiện năng suất máy
Băng tải dừng hoạt động – Dừng không có kế hoạch

Dừng có kế hoạch là thời gian mà thiết bị được lên kế hoạch sản xuất nhưng không chạy theo lý do cụ thể xác định được. Ví dụ như thay đổi, điều chỉnh dụng cụ, làm sạch, bảo trì theo kế hoạch và kiểm tra chất lượng.

bảo trì máy móc dễ dàng
Vệ sinh máy móc – Dừng có kê hoạch

Performance là gì ?

Thành phần thứ hai OEE so sánh tốc độ chạy thực tế của nhà máy hoặc thiết bị so với tốc độ hoạt động thực tế của nhà sản xuất. Tốc độ chạy thực tế của nhà sản xuất gọi là Tốc độ tối đa (MDR). Hiệu suất là giá trị thực tế của nhà máy trong suốt thời gian chạy, so với giá trị tối đa có thể đạt được khi chạy ở MDR. Chúng tôi phân loại tổn thất như sau: Micro stopsSlow cycles.

Micro stops – Thời gian khi thiết bị dừng trong thời gian rất ngắn (thường là một phút hoặc ít hơn). Thông thường, người vận hành sẽ giải quyết vấn đề. Chúng có thể lặp đi lặp lại (cùng một vấn đề). Ví dụ như lỗi nạp, kẹt vật liệu, cài đặt không chính xác, cảm biến bị sai lệch hoặc bị chặn, sự cố thiết kế thiết bị và làm sạch nhanh định kỳ.

các vấn đề nhỏ gặp phải trong hệ thống

Slow cycles –  Thời gian khi thiết bị chạy chậm hơn so với thời gian nhanh nhất về theo nhà sản xuất theo một chu kỳ lý tưởng. Ảnh hưởng bởi thiết bị bẩn hoặc hao mòn, bôi trơn kém, vật liệu không đạt tiêu chuẩn, điều kiện môi trường kém, cài đặt – điều chỉnh sai trong PLC hoặc các yếu tố con người.

Tối ưu hóa hệ thống với Ignition OEE

Quality là gì ?

Thành phần thứ ba của OEEđo lường chất lượng, đơn giản là tỷ lệ số lượng sản xuất thực tế đáp ứng chính xác đặc điểm kỹ thuật. Chất lượng không đạt là do Production rejectsStart-up rejects.

Production rejects là những khiếm khuyết được hình thành trong quá trình sản xuất ổn định bao gồm cả những lỗi có thể xử lý. Ví dụ như vị trí đặt túi, vấn đề nhãn, bao bì bị hỏng, vv

kiếm soát chất lượng với Ignition OEE

Start-up rejects là những khiếm khuyết hình thành khi bắt đầu cho đến khi sản xuất ổn định. Chúng có thể xảy ra khi bất kỳ thiết bị khởi động.

 giám sát sản phẩm lỗi với Ignition OEE

Làm thế nào để tính toán OEE?

OEE gồm 3 thành phần chính – Availability, Performance và Quality.
OEE sẽ được tính toán như sau:

Availability % x Performance % x Quality % = OEE %

Làm thế nào để tính toán Availability ?
 1. Xác định thời gian sản xuất theo kế hoạch. Đây là tổng số ca làm việc theo lịch trừ việc tắt máy theo kế hoạch và thiếu nhu cầu.
 2. Xác định tổng thời gian chết.
 3. Thời gian ngừng hoạt động (Downtime) % = Tổng thời gian ngừng hoạt động (Total Dowtime) / Thời gian sản xuất theo kế hoạch x 100%
 4. Availability % = 100% – Downtime % hoặc Availabiliy% = Thời gian chạy / Thời gian dự kiến có kế hoạch x 100%
các tính toán OEE
Làm thế nào để tính toán Performance ?
 1. Xác định thời gian có sẵn để sản xuất.
 2. Xác định số lượng thực tế đạt được. Tính toán số lượng tiềm năng tối đa MDR
  ( Tốc độ chạy thực tế của nhà sản xuất gọi là Tốc độ tối đa (MDR))
 3. Performance % = số lượng thực tế / số lượng tối đa x 100%
Tính toán và bảo trì hợp lý với OEE
Làm thế nào để tính toán Quality ?
 1. Xác định tổng sản lượng.
 2. Xác định số lượng sản phẩm lỗi.
 3. Quality % = Ngay lần đầu tiên sản xuất / tổng sản lượng x 100%

Kết hợp Availability, Performance và Quality ta có như sau:

công thức tính toán OEE

Hiểu về OEE là rất quan trọng trong việc sử dụng máy móc và tối đa hóa sản xuất. Là một công cụ sản xuất tinh gọn. Nếu bạn muốn khám phá tiềm năng thực sự của OEE cũng như những tổn thất mà bạn có thể dễ dàng kiểm soát được hãy liên hệ với chúng tôi.
Những giải pháp phần mềm chi phí thấphỗ trợ 24/7.

2 thoughts on “OEE là gì và hoạt động như thế nào ?

 1. Pingback: OEE cho ngành gỗ là gì? - TỰ ĐỘNG HOÁ IIoT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: @VMA