OPC UA – Giao thức nền tảng cho Industry 4.0

OPC UA trong trong nên công nghiệp 4.0 với Ignition

OPC UA với nền công nghiệp nhà máy số hóa trong thế kỉ 21.

OPC là gì?

OPC là một đặc điểm kỹ thuật cho việc truyền và sử dụng dữ liệu trong công nghiệp. Nó được hình thành và duy trì bởi OPC Foundation. Là một tổ chức bao gồm hàng trăm công ty thành viên đảm bảo khả năng giao tiếp trên nền tảng nhà máy số hóa và hơn thế nữa.

Lịch sử về OPC-UA

Các thông số kỹ thuật của OPC ban đầu được sử dụng trong công nghệ Microsoft DCOM để cung cấp sự đồng bộ cho các ứng dụng công nghiệp và chia sẻ dữ liệu. Chức năng riêng biệt được cung cấp như Data Access (OPC-DA), Alarms and Events (A&E), Historical data (HDA) và hơn thế nữa.

DCOM rất khó khăn khi làm việc và kết nối. Đến năm 2004, cần một giải pháp hiện đại hơn. Do đó, các đặc điểm kỹ thuật mới được phát triển với nền tảng độc lập và kết hợp với thông số kỹ thuật riêng biệt khác nhau tạo thành: OPC-UA.

OPC-UA

OPC-UA là tiêu chuẩn công nghiệp hàng đầu để truy cập dữ liệu do bên thứ 3 cung cấp.
Ignition là một giải pháp SCADA mới cho nền công nghiệp 4.0 với việc tích hợp OPC-UA.
Kết nối bất kỳ thiết bị PLC nào với Ignition rất dễ dàng. OPC-UA trong Ignition, giúp cho hoạt động như một máy chủ OPC-UA. Phục vụ cho viêc thu thập dữ liệu, cũng như kết nối với OPC-UA Clients của bên thứ ba.

OPC-UA là phiên bản mới nhất của OPC, cung cấp nền tảng phục vụ cho việc kết nối thu thấp dữ liệu trong nhà máy. Đặc điểm kĩ thuật này đóng vai trò quan trọng trong Ignition. Ignition hỗ trợ kết nối với bất kỳ số máy chủ OPC nào, miễn là chúng tuân thủ thông số kỹ thuật.

Phân loại hệ thống với OPC-UA

OPC-UA phá vỡ các ranh giới giữa các thiết bị và giúp dữ liệu thu thập được nhiều hơn. Sử dụng giao thức TCP / IP thay vì DCOM, OPC-UA dễ dàng truyền dữ liệu an toàn giữa các mạng và qua tường lửa(firewalls). Kết nối OPC dựa trên một công nghệ, nghĩa là kết nối với máy local hoàn toàn không khác gì với kết nối các máy ở xa.

Ví dụ, công ty có một văn phòng trung tâm, các quy trình và thiết bị từ xa được kết nối thông qua VPN, thông qua nhiều kết nối khác nhau như Ethernet, Modbus…. Ở mỗi trạm từ xa có thể có cài đặt Ignition sẽ thu thập và truyền dữ liệu trở lại trung tâm và lưu nó trong cơ sở dữ liệu(database). Chi phí hệ thống tổng thể sẽ rất thấp, dữ liệu có thể được quản lý tại một địa điểm và cho phép giám sát và điều khiển trên WEB BROWSER hoặc bất kỳ ứng dụng nào có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu(Database).

Servers và Clients

Khi thảo luận về OPC, mọi người thường nghe về các máy chủ(sever) OPCmáy khách(client) OPC. Máy chủ(sever) OPC là một phần mềm thực hiện giao diện OPCcung cấp dữ liệu. Máy khách(client) OPC là một ứng dụng kết nối với Máy chủ(sever) OPC và sử dụng thông số kỹ thuật để truy xuất và làm việc với dữ liệu.

OPC-COM có sẵn để cấp quyền truy cập vào các máy chủ OPC-DA cũ hơn, dựa trên DCOM.

Công nghệ của OPC

OPC-UA cung cấp sự linh hoạt trong việc chọn công nghệ, từ cơ chế truyền đến cách mã hóa dữ liệu, để bảo mật dữ liệu. Ignition hỗ trợ truyền dữ liệu với UA / TCP với sơ đồ mã hóa UA / Binary để có hiệu suất tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: @VMA